Hệ thống vi sinh trên da
Hệ thống vi sinh trên da

Bệnh Lý Về Mụn Và Hệ Thống Vi Sinh Trên Da

Công nghệ nghiên cứu về da ngày càng tiên tiến, đi kèm với đó là những phát hiện mới về nguyên lý hoạt động phức tạp của vi sinh vật trên da, dẫn đến sự thay đổi trong tiến trình điều trị mụn. Do đó, các kỹ thuật viên chăm sóc da cần không ngừng tìm hiểu và trau dồi kiến thức về hệ thống vi sinh trên da, để cập nhật kịp thời và có phương pháp trị liệu mụn tốt nhất cho khách hàng.

hệ thông vi sinh trên da ảnh hưởng đến quá trình gây mụn

Hãy cùng Miss Tram Academy tìm hiểu Bệnh lý về mụn và hệ thống vi sinh trên da để có thêm những hiểu biết mới hơn về vấn đề này.

Tác Nhân Gây Nên Mụn Từ Các Nghiên Cứu Xưa

Từ xưa, C.Acne được cho thấy là tác nhân lớn nhất gây nên mụn sưng, qua nghiên cứu bằng phương pháp nuôi cấy trong phòng thí nghiệm của các nhà khoa học. Các minh chứng khiến C.Acne không thể “ngụy biện” cho các hành vi của mình.

C.Acne là tác nhân làm kích thích phản ứng phòng vệ của bạch cầu phá vỡ lỗ chân lông bằng cách giải phóng enzym, tăng sinh bã nhờn, tăng bài sừng lỗ chân lông. C. Acne mặc nhiên bị tìm cách triệt tiêu bởi giới khoa học, với hy vọng rằng: da sẽ hết mụn khi diệt hết nhân tố C.Acne.

nguyên nhân gây mụn sưng
C.Acne được cho thấy là tác nhân lớn nhất gây nên mụn sưng

Tuy nhiên, vẫn có những dấu hỏi lớn trong cơ chế hoạt động của C.Acne. Tại sao C.Acne vẫn hoạt động bình thường trên các làn da khỏe mạnh? Ngoài ra còn có nghiên cứu chứng minh rằng, C.Acne góp phần điều hòa môi trường da, là vi khuẩn luôn tồn tại trên da chứ không phải là tác nhân gây kích ứng từ môi trường bên ngoài. Điều này khiến cho giới khoa học lúc đó phải đau đầu đi tìm kiếm các nguyên nhân gây mụn còn tiềm ẩn trên da.

Phát Hiện Mới Về Hệ Vi Sinh Trên Da Và Cơ Chế Hình Thành Mụn

Phát hiện mới về hệ vi sinh trên da: Nhờ công nghệ giải mã gen, các nhà khoa học đã phát hiện ra, da là một hệ sinh thái với nhiều loại vi sinh vật sống cộng sinh với nhau theo một số lượng nhất định, để duy trì sự hài hòa của môi trường da. C.Acne không phải là một nhân tố riêng biệt, mà thực ra là một loại vi khuẩn thuộc nhóm khuẩn Actinobacteria cùng 3 nhóm khác bao gồm: Proteo Bacteria, Firmicutes và Bacteroidetes sống trên da.

Hệ thống vi sinh trên da là gì
Hệ thống vi sinh trên da

Cơ chế hình thành mụn:

  • Mất cân bằng hệ sinh thái da: các loại vi sinh vật tồn tại trên hệ vi sinh da đều đóng một vai trò nhất định trong việc điều hòa hệ sinh thái cộng sinh.
  • Một ví dụ điển hình với khuẩn C.Acne: C. Acne giúp da ngăn chặn sự gây hại của chủng khuẩn Staphylococcus aureus – tác nhân gây nên bệnh Eczema. Nhưng C.Acne cũng làm mất cân bằng da do cơ chế sinh học gây ức chế các chủng khuẩn khác của nó. Đây hoàn toàn là điều tự nhiên trong các hệ sinh thái, đều có những mặt lợi và mặt gây hại khác nhau của các loại vi sinh vật.
  • Sự hình thành và khả năng chống kháng sinh của Biofilm: bất cứ một sự phát sinh quá đà hay thiếu hụt của loại vi sinh vật nào đó cũng có thể gây nên mụn và các bệnh lý khác về da khác. Sự sản sinh quá đà của vi sinh vật tạo ra Biofilm – cộng đồng vi khuẩn mụn. Biofilm bao gồm các vi sinh vật sống chụm lại với nhau, chống lại kháng sinh. Ngoài ra, còn làm sản sinh các bệnh lý khác trên da, điển hình như mụn.

Từ đó, ngành nghiên cứu về mụn đã đổi mới tư duy sang một hướng mới. Retinoids và Benzoyl Peroxide đứng ở vị trí ưu tiên số 1 trong quá trình điều trị mụn.

phương pháp trị mụn hiệu quả
Retinoids và Benzoyl Peroxide đứng ở vị trí ưu tiên số 1 trong quá trình điều trị mụn

Sự tương tác lẫn nhau của các chủng khuẩn trên da: phát hiện mới về hệ vi sinh trên da làm nảy sinh nhiều vấn đề cần nghiên cứu sâu rộng hơn về tác nhân chính hình thành mụn và sự đối kháng lẫn nhau giữa các chủng khuẩn. Sự nảy sinh bất thường của một loại vi khuẩn gây nên các loại bệnh lý về da và thể hiện sự “độc tài” của nó trên hệ sinh thái.

Ví dụ:

  • Chủng khuẩn Staphylococcus aureus hoạt động mạnh trên da bị khô ngứa đỏ.
  • Đối với da bị mụn, C.Acne phát triển tốt gây nên sự ứng chế sinh học đối với các khuẩn khác.

Giải Pháp Điều Trị Mụn Mới “Chuẩn Hiện Đại”

Prebiotic và Probiotic là các vi sinh vật sống, được coi là “thức ăn” nuôi dưỡng các vi sinh vật. Probiotic có tác dụng kìm hãm sự phát triển của mụn. Prebiotic nuôi lợi khuẩn cho da. Trước khi có liệu thuốc trị mụn bằng cách cân bằng hệ sinh thái, thì Prebiotic và Probiotic được kỳ vọng là hai khuẩn sống tương sinh lợi khuẩn và kìm hãm sự phát triển của của các loại khuẩn gây bệnh.

Thực phẩm giàu Prebiotic và Probiotic
Thực phẩm giàu Prebiotic và Probiotic

Hiện nay, với tình hình kháng kháng sinh ngày một tăng cao cộng thêm với những hiểu biết mới về hệ vi sinh vật trên da, kháng sinh đã không còn được ưu tiên trong các phác đồ điều trị mụn. Phác đồ điều trị mụn mới ưu tiên hai hoạt chất Retinoids và Benzoyl Peroxide có tác dụng tốt chữa trị mụn và các vấn đề khác về da, thay thế cho kháng sinh. Chỉ khuyên dùng kháng sinh sau 6-8 tuần trị mụn bằng phương pháp mới không hiệu quả.

>>> Tham khảo thêm: Top 8 hoạt chất trị mụn hiệu quả cho da

Ngoài ra, phải bổ sung nhiều thực phẩm lên men chứa lợi khuẩn. Bảo đảm một chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng, giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh. Tránh tiếp xúc trực tiếp da với các vật dụng chứa nhiều vi khuẩn. Rửa tay thường xuyên và hạn chế sờ tay lên da.

Ngoài C.Acne, còn có nhiều nguyên nhân gây nên mụn, chủ yếu là do sự mất cân bằng sinh thái trên da. Các kỹ thuật viên cần nắm bắt các giải pháp mới để áp dụng vào liệu trình điều trị mụn tại cơ sở, nhằm mang lại hiệu quả cao nhất cho khách hàng của mình.

Với bài viết trên đây, Miss Tram Academy hy vọng các kỹ thuật viên sẽ có thêm những kiến thức Bệnh lý về mụn và hệ thống sinh thái trên da.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời