cách tăng cường thẩm thấu của mỹ phẩm trên da

Cách Tăng Cường Thẩm Thấu Cũng Như Độ Hiệu Quả Của Mỹ Phẩm Trên Da

Cách tăng cường sự thẩm thấu cũng như hiệu quả của mỹ phẩm trên da khi làm đẹp là điều mà nhiều chủ spa và kỹ thuật viên spa cần nắm bắt rõ. Bởi da có cơ chế tự bảo vệ giúp loại bỏ mọi yếu tố ngoại lai xâm nhập. Nếu không sử dụng các phương pháp để đẩy tinh chất vào sâu trong da thì chúng sẽ không mang lại tác dụng như mong đợi cho khách hàng.

Với bài viết hôm nay, Miss Tram Academy xin chia sẻ đến các bạn các phương pháp giúp tăng cường sự thẩm thấu cũng như độ hiệu quả của mỹ phẩm trên da.

Cách tăng cường hiệu quả thẩm thấu của mỹ phẩm trên da
Cách tăng cường hiệu quả thẩm thấu của mỹ phẩm trên da

Phương Pháp Hóa Học

1. Công nghệ bọc

Hiện nay, các công nghệ bọc phổ biến được nhiều spa lựa chọn đó là: liposome, nanosome, niosome. Hay còn có công nghệ glycosphere, tuy nhiên loại này thường ít gặp hơn bởi đây là công nghệ bọc dạng công nghệ cao.

Với công nghệ này ta sẽ bọc cấu trúc active vào một cấu trúc non-active giúp đưa hoạt chất thẩm thấu sâu vào bên trong da hơn so với các biện pháp thông thường.

Cấu trúc làn da
Cấu trúc làn da

Mỗi cấu trúc bọc sẽ có thành phần khác nhau nhưng cách thức hoạt động lại tương tự nhau. Song chúng đều có thể giúp mang các hoạt chất vào sâu bên trong da hiệu quả.

Ví dụ: Đối với công nghệ liposome có vỏ ngoài là dung môi phân cực, nhân bên trong là nền nước, ta sử dụng vitamin C để làm đẹp cho da thì cơ chế sẽ là: Vitamin C được bọc trong liposome, vượt qua hàng rào lipid và dễ dàng vào sâu bên trong.

Lúc này chúng sẽ tự phá hủy lớp bọc và giải phóng nhân để hoạt chất thấm sâu và phát huy công dụng của mình.

2. Bổ nhỏ phân tử hoạt chất

Theo như phương pháp hóa học này, các hoạt chất sẽ được bổ thành kích thước đa phân tử giúp dễ dàng thẩm thấu vào da hơn. Do sự phát triển của công nghệ nên phương pháp này hiện được sử dụng rất phổ biến và mang lại hiệu quả tốt.

3. Sử dụng chất tăng cường thẩm thấu (penetration enhancer)

Ngoài việc sử dụng các công nghệ hiện đại thì việc sử dụng chất tăng cường thẩm thấu cũng phương pháp được nhiều người đánh giá cao. Khi áp dụng cách này các hoạt chất trong mỹ phẩm cũng sẽ dễ dàng thẩm thấu vào bên trong da nhờ màng bọc lipid.

Sử dụng các chất tăng cường, hỗ trợ thẩm thấu
Sử dụng các chất tăng cường, hỗ trợ thẩm thấu

Chất tăng cường thẩm thấu được dùng nhiều nhất hiện nay đó là cồn và surfactant. Bên cạnh việc giúp tăng hiệu quả của các hoạt chất thì phương pháp này còn có nhược điểm là gây khô da và làm kích ứng với những làn da nhạy cảm.

4. Điều chỉnh độ pH phù hợp

Độ pH đóng vai trò quan trọng đến hiệu quả của các loại mỹ phẩm trên da. Độ pH càng thấp và gần với pH của acid sẽ giúp tạo ra acid tự do nhiều hơn giúp chúng hoạt động mạnh mẽ hơn trên da.

Phương pháp này chỉ thích hợp cho nhóm acid tan trong dung môi phân cực. Còn với dung môi không phân cực thì độ pH sẽ không phải là yếu tố ảnh hưởng quá nhiều tới các acid.

Phương Pháp Vật Lý

1. Mesotherapy

Mesotherapy là phương pháp giúp tăng cường sự thẩm thấu của mỹ phẩm bằng cơ chế xâm lấn nhẹ nhàng. Các hoạt chất sẽ được tiêm trực tiếp vào tầng thượng bì nông hoặc sâu trong tầng hạ bì giúp kích thích sản sinh collagen và hoạt hoá nhiều phản ứng sinh hoá để da đẹp lên.

Một số hoạt chất được sử dụng trong phương pháp mesotherapy hiện nay như: vitamin nhóm A, B, C, các loại amino acid, peptide, Hyaluronic acid hoặc các nhân tố tăng trưởng.

Thông thường peptide và nhân tố tăng trưởng sẽ khó thẩm thấu khi chỉ bôi ở bề mặt ngoài của da do kích thước phân tử quá lớn. Tuy nhiên, khi áp dụng phương pháp Mesotherapy chúng sẽ được tiêm vào sâu trong da giúp phát huy công dụng làm đẹp.

Sử dụng phương pháp Mesotherapy
Sử dụng phương pháp Mesotherapy

>>> Bài viết liên quan: Collagen là gì? Tác dụng của collagen đối với làn da như thế nào? – Cùng tham khảo những chia sẻ đến từ những chuyên gia hàng đầu.

2. Điện di

Phương pháp này sử dụng nguyên lý hút – đẩy của các ion thông qua sự kích hoạt của dòng điện giúp đưa các hoạt chất vào sâu bên trong da.

Trong điều kiện thông thường da sẽ đóng vai trò là cực âm (cathode), còn thiết bị sẽ đóng vai trò là cực dương (anode), các proton sẽ được vận chuyển từ cực dương của thiết bị tới cực âm là da.

Sử dụng phương pháp điện di
Sử dụng phương pháp điện di

Phương pháp này giúp tăng cường tính thẩm thấu của hoạt chất vào da rất hiệu quả, nhất là các hoạt chất ưa dầu.

>>> Tham khảo bài viết hay: Bật mí những lợi ích của liệu trình điện di DNA cá hồi mang đến cho làn da.

Trên đây là những phương pháp giúp tăng cường sự thẩm thấu của mỹ phẩm trên daMiss Tram Academy vừa chia sẻ.

Hy vọng, những thông tin trên sẽ là nguồn tham khảo hữu ích cho các spa, các kỹ thuật viên, giúp mang lại hiệu quả làm đẹp tốt nhất cho khách hàng của mình.

Blog Chia Sẻ

Trả lời