khắc phục da mất nước tại nhà

Da Mất Nước: Nguyên Nhân & Cách Khắc Phục Hiệu Quả

Mất nước là vấn đề không loại trừ bất cứ loại da, độ tuổi nào: dù là da dầu hay da khô, người trẻ hay người già. Da bị mất nước trông sẽ rất sần sùi, bong tróc, kém mịn màng và xỉn màu. Điều này khiến nhiều người đang phải đứng ngồi không yên.

Lượng khách hàng tìm đến các spa để được tư vấn khắc phục tình trạng da thiếu nước vì vậy cũng rất nhiều. Khi đó, những người làm nghề spa phải trang bị đầy đủ kiến thức về da mất nước mới có thể giúp khách hàng tìm ra nguyên nhân và cách giải quyết hiệu quả nhất.

Nhằm mang đến cho các kỹ thuật viên spa thông tin cụ thể nhất về da mất nước, Miss Tram Academy xin gửi đến chủ đề Da Mất Nước: Nguyên Nhân & Cách Khắc Phục.

Nguyên Nhân Làm Da Mất Nước

1. Do da khô bẩm sinh

Tuyến dầu của những người có làn da khô bẩm sinh thường hoạt động rất yếu, làm lớp màng lipid không thể bảo vệ một cách tốt nhất cho da. Lúc này da không thể giữ nước được trên bề mặt, nước trên da sẽ “thi nhau” bốc hơi và làm cho da bị tình trạng mất nước.

cách khắc phục da mất nước hiệu quả
Da bị khô do mất nước? Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

>>> Bài viết liên quan: Bí quyết chăm sóc làn da khô trở nên mịn màng, trắng sáng đến từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm nhất.

2. Do môi trường

Trong điều kiện môi trường lạnh và khô, nước trên da cũng rất dễ bốc hơi làm da khô căng và bong tróc. Trường hợp này có thể xảy ra kể cả đối với người có làn da dầu.

3. Cơ thể bị thiếu nước

Việc không cung cấp đủ nước cho cơ thể sẽ khiến làn da rơi vào tình trạng thiếu nước. Lúc này da sẽ trở nên rất khô khan và kém sức sống.

Cách Khắc Phục Tình Trạng Da Mất Nước

1. Tối giản quá trình làm sạch da

Da bị mất nước cần được tối giản quá trình làm sạch để hạn chế sự rửa trôi lớp màng acid béo có tác dụng bảo vệ da.

• Rửa mặt 2 lần/ngày và không rửa quá lâu.
  • Dùng sữa rửa mặt dịu nhẹ và ít bọt vào buổi sáng.
  • Hạn chế dùng sữa rửa mặt chứa Sodium Lauryl Sulfate (SLS) để da không bị khô căng sau khi rửa.
nguyên nhân khiến da mất nước
Tối giản nhất các bước chăm sóc da hằng ngày

2. Tẩy da chết nhẹ nhàng

Tẩy da chết với tần suất quá nhiều hoặc chọn hoạt chất tẩy da chết không phù hợp có thể làm ảnh hưởng đến lớp lipid bảo vệ của da, làm da khô và yếu hơn.

• Giảm tần suất tẩy da chết xuống 1-2 lần/tuần.
  • Nên ưu tiên tẩy da chết hóa học thay vì tẩy da chết vật lý để da không bị chà xát, hạn chế mất nước.
  • Đã tẩy da chết bằng AHA thì không nên dùng thêm BHA và ngược lại.

cách khắc phục da mất nước
Tẩy tế bào chết nhẹ nhàng cho da

3. Cấp nước đúng cách

Khi da bị mất nước, cần cấp nước cho da bằng cách dùng toner, serum có khả năng dưỡng ẩm trước bước kem dưỡng.

Trong các sản phẩm dưỡng ẩm này thường chứa hai nhân tố: nước và chất hút ẩm (Hyaluronic Acid, Glycerin, hạt phỉ, lô hội, mật ong, dưa chuột ,…). Chất hút ẩm sẽ hoạt động theo nguyên tắc hấp thụ nước từ môi trường ẩm sang môi trường khô.

dấu hiệu da thiếu nước
Tiến hành cấp nước cho da đúng cách

Nếu như không làm ẩm môi trường xung quanh bằng máy phun sương hay không dùng xịt khoáng làm ẩm da, thì chất hút ẩm sẽ hút ẩm ngược và làm mất nước trên da.

4. Khóa ẩm cho da

Ngoài cấp nước, da đang bị mất nước cần phải được bôi kem dưỡng ẩm để lưu lại thành quả của việc cấp nước trên da. Trường hợp khách hàng thuộc nhóm da dầu và không thích cảm giác nặng nề của kem dưỡng dạng cream thì kỹ thuật viên có thể tư vấn các sản phẩm dạng gel thấm nhanh, mỏng nhẹ.

5. Bảo vệ da trước tác nhân môi trường

Tia UV là một trong những tác nhân môi trường khiến da bị mất nước, vì vậy hãy sử dụng các giải pháp để bảo vệ như: kem chống nắng, đồ chống nắng. Ngoài ra, đừng quên dùng máy phun sương hoặc xịt khoáng để “chữa cháy” cho da ở khu vực quá khô và nóng.

cách điều trị da mất nước hiệu quả
Sử dụng kem chống nắng giúp bảo vệ da an toàn, hiệu quả

>>> Bài viết liên quan: Điểm danh những yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe làn da bạn nhất định phải nắm rõ.

Với những chia sẻ về da mất nước của Miss Tram Academy, mong rằng những ai đang hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc da sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích cho “cẩm nang nghề nghiệp” của mình. Bất cứ vấn đề nào về lĩnh vực đào tạo chăm sóc da cần được giải đáp, bạn có thể để lại bình luận bên dưới để Miss Tram Academy có thể chia sẻ đến bạn trong những bài viết sau nhé.